Ứng dụng của giấy nhám và cách thay giấy nhám cho máy chà nhám - Đá cắt đá mài

Ứng dụng của giấy nhám và cách thay giấy nhám cho máy chà nhám

Ứng dụng của giấy nhám và cách thay giấy nhám cho máy chà nhám

Ứng dụng của giấy nhám và cách thay giấy nhám cho máy chà nhám

Từ lâu, giấy nhám được sử dụng phổ biến trong đời sống hàng ngày, đặc biệt nó có vai trò quan trọng trong nghành sản xuất công nghiệp. Giấy nhám chuyên dụng sẽ có những đặc tính kỹ thuật giúp tiết kiệm chi phí cho những nhà sản xuất. Từ những lợi ích mà giấy nhám mang lại, sản phẩm này hiện nay được ứng dụng rất rộng rãi, trong đó có thể nói tới các nghành sau:

Ngành khuôn mẫu

Ngành công nghiệp chế tạo khuôn mẫu là ngành cung cấp nhiều khả năng sử dụng hiệu quả các quá trình xử lý độ bóng bề mặt công nghệ mài và đánh bóng.

Giấy nhám giúp loại bỏ vật liệu thừa trên bề mặt kim loại: Các vật liệu thừa trên bề mặt kim loại thường ứng dụng giấy nhám để loại bỏ như lớp sơn, với tác dụng mài mòn và đánh bóng của mình, giấy nhám giúp loại bỏ các vật liệu thừa có trên bề mặt kim loại. Thông thường bề mặt cần loại bỏ lớp vật liệu thừa này là các bề mặt kim loại.

Ngành cơ khí

Giấy nhám với khả năng đánh bóng cao, tạo được nét mỹ thuật và vô cùng chính xác trong việc mài mòn nên giấy nhám có vai trò khá quan trọng trong ngành cơ khí, đặc biệt trong quá trình xử lý vật liệu và bộ phận kim loại.

Ngành ô tô, xe máy

Những tập đoàn lớn trong nghành công nghiệp phụ trợ ôtô, xe máy như: Honda, Yamaha…đều sử dụng giấy nhám cho các sản phẩm cần đánh bóng bao gồm các chi tiết ô tô, xe máy, tay phanh, má phanh, bộ chế hoà khí.

Giấy nhám nếu sử dụng cho ngành ô tô có đặc thù rất khác biệt so với những ngành khác, vật liệu ô tô mỏng nhưng cần có độ cứng cao nên giấy nhám sử dung phải bén và độ đồng đều cao để không làm trầy xước bề mặt sản phẩm.

Ngành gỗ

Giấy nhám thường được sử dụng trong nghành sản xuất đồ gỗ bởi đặc thù của những loại đồ gỗ cao cấp là cần độ bóng, bề mặt mịn thì mới có thể phủ được lớp sơn bảo vệ lên. Với những đồ vật trong gia đình như các loại tủ, giường, tranh treo tường,… giấy nhám giúp đánh nhẵn bề mặt để sản phẩm đạt tính thẩm mỹ tốt nhất.

Giấy nhám sử dụng trong nghành gỗ phải là loại có độ cứng tương đối mềm, mật độ các hạt trên vải thường thưa để dễ dàng thoát phôi khi gia công. Đặc biệt nếu như chà nhám khô thì nhám thường phủ thêm 1 lớp bột chống dích và cách nhiệt.

Ngành giày da

Loại giấy nhám được sử dụng trong ngành giày da là nhám thùng, có hiệu quả cao trong việc tạo dựng bề mặt sáng bóng cho lớp da, từ đó nâng đỡ chất lượng sản phẩm trong ngành giầy da. Những sản phẩm vì thế trở nên đẹp hơn, bền hơn và chất lượng hơn trong ngành thời trang.

Ngành điện tử – bán dẫn

Giấy nhám được sử dụng trong ngành này chủ yếu là để đánh bóng các bề mặt bán dẫn, độ bóng vừa đủ để phủ sơn cũng như tăng khả năng kết dính của các con chip lên bề mặt bảng mạch chính. Không những thế, sử dụng giấy nhám để chà trước khi sơn trang trí bề mặt ngoài sản phẩm cũng được sử dụng rất nhiều.

Như vậy có thể thấy giấy nhám được ứng dụng khá rộng rãi trong cuộc sống, có một số ngành khi sử dụng giấy nhám cần máy chà nhám để hỗ trợ công việc nhanh hơn. Vì vậy sau đây mình xin chia sẻ cách thay giấy nhám cho máy chà nhám luôn nhé:

 

  1. Cách thay giấy nhám:

Nếu muốn thay giấy nhám mới cho máy điều đầu tiên mọi người cần làm là phải làm sạch bụi dính trên đĩa chà. Sử dụng cọ để làm sạch bụi bặm nhằm nâng cao hiệu quả khi chà nhám, phần bề mặt của đĩa chà phải vừa vặn với phần lắp khóa dán để thuận tiện cho việc tháo lắp.

Cầm tờ giấy nhám và căng thật chắc xuống cạnh đáy của đĩa chà, khi căng nhớ chú ý đến các lỗ đục ở giấy nhám sao cho chúng vừa vặn với các lỗ nằm trên đĩa chà để nâng cao khả năng hút bụi khi làm việc.

Điều chỉnh giấy nhám khi lắp vào đĩa chà sao cho phần khóa dán ngửa lên trên, ấn chặt giấy nhám xuống máy đã được gắn đĩa chà.

  1. Đĩa chà nhám

Trong máy chà nhám thì đĩa chà nhám là thành phần khá quan trọng, nó được phân chia theo độ cứng. Mỗi công việc khác nhau sẽ sử dụng đĩa chà nhám với độ cứng phù hợp để mang lại hiệu quả tốt nhất.

+ Đĩa chà nhám cực mềm: loại này được sử dụng nhiều cho công việc đánh bóng, chà nhám những vật liệu dễ bị trầy xước và chúng thích hợp cho mọi vật liệu khác nhau.

+ Đĩa chà cứng: được ứng dụng trên các bề mặt phẳng là chủ yếu và thích hợp với những công việc đòi hỏi năng suất chà nhám cao.

Thay đĩa chà nhám: khi muốn thay đĩa chà trên máy chà nhám mọi người nên kéo giấy nhám hoặc thiết bị đánh bóng ra, tháo 4 vít của chúng và tháo đĩa chà. Sau đó thay đĩa chà mới vào và lắp vít như cũ. Cũng nên lưu ý các khớp răng của bộ phận dẫn động vào khớp các khoang trống của đĩa chà khi lắp để đảm bảo chúng có thể hoạt động được

  1. Bộ phận hút bụi và túi chứa bụi

Sự cọ sát giữa máy, giấy nhám và vật liệu sẽ tạo ra những lớp bụi và chúng là nguyên nhân khiến giấy nhám bị mòn và làm ảnh hưởng đến quá trình chà nhám. Hơn nữa, bụi nhám sẽ làm ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng và cũng có một số mạt bụi là nguyên nhân gây nên các bệnh

ung thu. Bộ phận hút bụi trên máy chà nhám là thành phần hết sức quan trọng giúp giảm thiểu bụi nhám và bảo vệ sức khỏe người vận hành thiết bị.

Cần phải lắp hộp bụi lên chỗ thoát sao cho vào khớp, chúng ta có thể kiểm tra lượng mạt bụi thông qua hộp chứa trong suốt được lắp đặt kèm theo máy.

Làm sạch hộp chứa bụi: kéo hộp chứa xuống dưới, động nhẹ vào phần cứng để làm sạch bụi ra khỏi bộ lọc, giữ hộp bụi và gấp bộ phận lọc bụi lên trên, làm sạch bằng cọ mềm.

Trên đây là vào chia sẽ của Đá Cắt Đá Mài Việt về giấy nhám. Hy vọng các thông tin trên sẽ giúp ít cho các bạn.