Cùng chuyên gia giải đáp thắc mắc: Đá mài là gì? - Đá cắt đá mài

Cùng chuyên gia giải đáp thắc mắc: Đá mài là gì?

Cùng chuyên gia giải đáp thắc mắc: Đá mài là gì?

Đá mài là một dụng cụ không thể thiếu được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, mang đến hiệu quả thiết thực cũng như có tuổi thọ sử dụng bền lâu. Chính vì vậy nhiều người thắc mắc không biết đá mài là gì cũng như cấu tạo của đá mài.

Thành phần cấu tạo của đá mài là gì? 

Đá mài là một dụng cụ cắt đặc biệt, bởi vì nó có rất nhiều lưỡi cắt cũng như các dụng cụ cắt, không hoàn toàn giống nhau về kích thước và hình dáng.

Đá mài được tạo thành từ những hạt mài và chất kết dính, hạt mài là thành phần chính của đá mài, mỗi hạt mài lại có nhiệm vụ như một lưỡi cắt, hạt mài được chế tạo từ các vật liệu như kim cương,oxit nhôm, cacbit Silic, cacbit bo với kích cỡ hạt khác nhau, nhằm mục đích chế tạo ra các loại đá mài khác nhau.

Chất kết dính dùng để liên kết các hạt mài và tạo nên hình dáng của đá mài gồm chất kết dính vô cơ như keramit, chất kết dính hữu cơ như bakelit, cao su, đồng thời nó sẽ quyết địn độ cứng cũng như độ mềm của đá mài.

Do vậy với câu hỏi đá mài là gì? Thì những thông tin trên đã giải đáp cho bạn chính xác về thông tin đá mài rồi nhé. Bên cạnh đó đá mài được biết đến gồm 2 loại đá mài cứng và đá mài mềm, độ cứng và độ mềm của đá mài không phụ thuộc vào vật liệu chế tạo hạt mài mà là khả năng tách rời của các hạt mài khi có lực tác dụng của lực cắt để tạo nên trên bề mặt của đá một lớp hạt mài mới.

Cấu trúc của đá mài là gì? 

Tỉ lệ về số lượng của hạt mài, chất kết dính và khoảng trống trong một đơn vị thể tích của đá mài là đặc trưng của cấu trúc đá mài. Trong một đơn vị thể tích đá mài, thì hạt mài càng lớn cấu trúc của đá mài càng chặt.

Đá mài có cấu trúc xốp, khoảng hở giữa các hạt mài lớn mặt đá khó bị lì. Bên cạnh đó khi đá mài quay với tốc độ cao sẽ dễ tạo nên dòng khí lưu thông giữa các khe hở, cũng như dung dịch làm nguội cũng nhanh chóng thẩm thấu qua khe hở của hạt mài để làm nguội trực tiếp bề mặt gia công ở vùng mài. Tuy nhiên đá mài có cấu trúc xốp, cũng có nhược điểm là sức bền kém, không giữ được lâu profile của mặt đá mài.

Chọn cấu trúc của đá mài theo các tiêu chí sau: trong mài tĩnh và mài định hình chọn đá mài có cấu trúc chặt, bởi vì đá mài có cấu trúc chặt dùng để mài thép đã tôi, mài sắc các dụng cụ cắt và mài phẳng.