Những điều căn bản khi lựa chọn máy mài góc - Đá cắt đá mài

Những điều căn bản khi lựa chọn máy mài góc

Những điều căn bản khi lựa chọn máy mài góc

Cần biết ít nhất là 3 điều căn bản. Khi lựa chọn máy mài góc.

1 . Tốc độ mài của máy?

may-mai-goc-bosch-gws-8-125c-6

Khi lựa chọn 1 máy mài góc chắc chắn bạn phải hiểu rằng bạn lựa chọn máy để ứng dụng cho việc gì? Tất nhiên bạn sẽ trả lời là dùng để mài, đánh bóng hoặc là ứng dụng cắt binh thường. Và câu hỏi tiếp theo vậy mài ở tốc độ nào vật liệu mài nào? Đánh bóng ở tốc độ nào và vật liệu nào và cắt ở tốc độ nào và dùng vật liệu nào? Thì hầu hết mọi người chưa biết rõ.
+ Mái mài góc dùng để cắt, ví dụ dùng dĩa cắt sẽ là máy mài cần tốc độ cao và không cần công suất mạnh.
Thông thường là tốc độ 1O.OOO vòng / phút hoặc 11.OOO Vòng / phút. Và công suất nhỏ khoản 8OO W là được, còn khối lượng thì nhẹ để dễ dàng thao tác.
+ Máy mài góc để mài thì phụ thuộc vào vật liệu sử dụng để mài là gì mà lựa chọn tốc độ. Nếu sử dụng nhám xếp mài thì tốc độ lý tưởng là 4.5OO vòng / phút – 7.5OO vòng / phút, Nếu sử dụng máy mài binh thường ở tốc độ cao 1O.OOO vòng / phút thì sẽ làm cháy bề mặt nhám xếp và cháy bề mặt inox, đây là vấn đề khó khăn mà nhà sản xuất hay gặp phải. Nếu sử dụng đá mài để mài sắt thép binh thường thì cần tốc độ cao 1O.OOO vòng / phút vì sắc thép không sợ cháy bề mặt, và máy để mài sắt thép nhà thép tiền chế phải có công suất cao để tránh cháy máy.
+ Máy mài góc để đánh bóng thì ngược lại, phụ thuộc nhiều vào bề mặt vật liệu cần đánh bóng. Nếu đánh bóng inox thì tốc độ 2.5OO vòng / phút – 3.5OO vòng phút. Nếu sử dụng tốc độ cao sẽ cháy bề mặt đánh bóng. Đánh bóng sơn xe ô tô thì cần tốc độ chậm 5OO – 8OO vòng / phút.
Hiện tại trên thị trường máy mài góc có xuất xứ Đức có nhiều loại chỉnh được tốc độ, thông thường có 6 cấp độ chính. Vì vậy nếu bạn muốn sử dụng mái mài góc để đa chức năng cho công việc thì máy mài góc chỉnh tốc độ là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn.

2. Công suất của máy?

Công suất máy mài góc là 1 trong những yếu tố sống còn để quyết định tuổi thọ, độ bền của máy. Là thông số nói lên khả năng hoặt động và làm việc miệt mài của máy như thế nào? Hầu hết khách hàng đều than phiền rằng sử dụng máy Bosch Trung Quốc, Bosch Malaisia hay Makita Trung Quốc dễ cháy. Lý do là các bạn sử dụng máy hoặt động lâu và động thời đè mạnh, quá tải. Máy sử dụng động cơ từ các lõi đồng chất lượng kém nên dễ chày là đúng rồi.
Đối với máy sử dụng dân dụng gia đình công suât thường dùng là 8OO W đến 9OO W.
Đối với ngành công nghiệp gia công nhẹ như sản xuất thiết bị inox, công suất là 1OOO W đến 1.2OO W.
Đối với ngành công nghiệp nặng đóng tàu, thép tiền chế, ngành luyện kim, đúc thép công suất máy mài là 1.4OO W đến 2.5OO W.
Vậy bạn hãy lựa chọn thông minh để có 1 máy mài sử dụng bền bỉ và đúng chức năng cho công việc sản xuất nhé.

3. Tại sao máy bền và sử dụng lâu?

Máy mài góc và máy móc nói chung cũng giống như cơ thể con người vậy, độ bền bỉ phụ thuộc vào 2 yếu tố. Thứ nhất là bản chất bên trong của máy, Thứ hai là các điều kiện sử dụng bên ngoài của máy và Phương án đề phòng tác động bên ngoài đến máy.
+ Về bản chất của máy mài góc
– 2 bộ phận quan trọng là Rotor và Stator là quan trọng nhất, các máy mài góc từ Đức được cấu tạo từ sợi đồng chất lượng, có tiết diện dây lớn, chịu tải tốt, số vòng quấn đầy đủ và hệ số quá tải lên đến 15O%. Ngược lại, sợi đồng cấu tạo cho máy chất lượng kém là sợi đồng có chất lượng thấp tiết diện dây nhỏ, chịu tải kém, dễ cháy. Vì vâỵ thay thế liên tục, đây cũng chính là ý đồ của bên bán để khách hàng mua số lượng lớn.

Hình cắt motor của Đức, rõ ràng sợi đồng nhiều và chắc chắn hơn các rotor của Trung Quốc
– Thép làm bạc đạn và bánh răng truyền động thép Đức bền tốt hơn nhờ kinh nghiệp luyện kim lâu năm. Linh kiện thép được tôi luyện và thử trong những điều kiện khắc khe nên ổn định. Còn thép từ Trung Quốc kém chất lượng, không được tôi luyện nâng cao tính chịu lực, trong thời gian ngắn nhất sẽ bị mài mòn hoặc gãy vỡ.
+ Về điều kiện tác động bên ngoài
Môi trường công nghiệp tại Việt Nam các nhà sản xuất chưa quan tâm kỹ nên rất bụi trong quá trình gia công. Điều này ảnh hướng đến việc sử dụng máy và cháy máy. Vì bụi trong lúc gia công chủ yếu là bụi kim loại có tính dẫn điện rất gây chạm mạch. Đồng thời tăng ma sát, tăng tải máy, che lỗ thoát khí làm máy nóng lên cháy.
Để giải quyết vấn đề này, các máy Đức được che chắn rất kỹ đồng thời hệ thống quạt làm mát rất hiệu quả, nên thổi được bụi bặm ra ngoài.
Trong trường hợp quá tải thì máy tự động ngắt mạch để bảo toàn tính mạng cho máy không bị cháy.
Cổ góp nơi tiếp xúc với chổi than rất dễ mòn lúc chổi than hết cổ góp cạ mạnh vào sợi dây sau chổi than. Để khắc phục điều này nhà sản xuất Đức đã chế tạo chổi than có lò xo bên trong, khi chổi than mòn, lò xo bung ra, không cho dây điện sau chổi than tiếp xúc với cổ góp và máy không bị mòn, tất nhiên lúc này máy ngừng hoạt động và chúng ta phải thay chổi than mới cho máy.